General Q&A | คำถามคำตอบทั่วไป

ปัจจุบันเครื่องสแกนนิ้วมือ หรือเครื่องสแกนลายนิ้วมือนั้นมีอยู่มากมายในท้องตลาด ส่วนใหญ่มักเป็นสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีน และเกาหลีมีบางส่วนเป็นสินค้าที่ประกอบภายในประเทศ แต่ช้้นส่วนที่สำคัญๆ ก็ยังคงนำเข้าจากต่างประเทศ ในส่วนของระดับราคาของเครื่องสแกนนิ้วมือ เพื่อบันทึกเวลาเข้าออกงานจะอยู่ที่ 9,000 บาทจนไปถึง 35,000 บาท ถ้าเป็นบริษัทที่มีพนักงานไม่มากนัก อาจมีไม่เกิน 200-300 คน ก็สามารถใช้เครื่องที่ราคาไม่เกิน 15,000 บาทได้ แต่ถ้าหากมีพนักงานมากขึ้นกว่านี้ก็ คงต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องที่สามารถรองรับจำนวนของลายนิ้วมือที่สูงกว่านี้ได้ ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้นระหว่าง 18,000-35,000 บาท

บางท่านอาจจะส่งสัยว่าทำไม่ต้องจ่ายแพ่งขึ้น เพราะดูจากสเป็คของเครื่องสแกนนิ้วแต่ละรุ่น แต่ละยี้ห้อก็มีจำนวนความจุของลายนิ้วมือไม่แตกต่างกันมากนัก แล้วทำไม่บางเครื่องบางรุ่นมีราคาสูงกว่าอีกรุ่นไปมากกว่าครึ่ง เหตูผลก็คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจสอบลายนิ้วมือของแต่ละยี่ห้อนั้นมีความแตกต่างกัน ความเร็วในการตรวจสอบก็แตกต่างกัน บางรุ่นมีการใช้หน่วยประมวลผล CPU ที่มีความเร็วสูงทำให้ประมวลผลและค้นหาได้รวดเร็วกว่า บางรุ่นใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบลายนิ้วมือ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง มีโอกาสผิดพลาดน้อยลง สแกนลายนิ้วมือไม่ผิดคน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองทำให้ราคาของเครื่องในแต่ละยี้ห้อไม่เท่ากัน ดังนี้นท่านควรจะสำรวจความต้องการของท่านว่ามีความต้องการอยู่ในระดับใด คำถามที่ผู้จำหน่ายสินค้าเครื่องสแกนลายนิ้วมือมักถามท่านก็มีดังต่อไปนี้ 1. จำนวนผู้ใช้งานมีกี่คน 2. พนักงานของท่านทำงานเกี่ยวข้องกับสารเคมีหรือความเปียกชื้นหรือไม่ 3. มีการทำงานเป็นกะหรือไม่ 4. มีโปรแกรม Payroll อยู่แล้วหรือไม่

หากท่านแจ้งข้อมูลได้ครบถ้วนก็จะช่วยให้ผู้จำหน่ายเลือกสินค้าและรุ่นได้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ต่ำเกินไปหรือไม่สูงจนเกินไปครับ

ระบบ Access Control ถ้าแปลตรงตัวก็คือระบบควบคุมการเข้าถึง แต่ถ้าพูดภาษาที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น ก็คือระบบควบคุมการผ่านเข้าหรือออก ในที่นี้เราจะใช้กับการผ่านเข้าออกประตูหรือการผ่านเข้าออกพื้นที่ ระบบ Access Control ที่เราคุ้นเคยกันดี ก็ได้แก่ระบบ Key Card ซึ่งคำนี้เป็นที่รู้จักกันมานานแล้ว ซึ่งระบบ Key Card สมัยก่อนๆ ใช้กุญแจที่ทำจากสแตนเลสต้องเสียบเข้าไปในช่องที่หน้าประตู พกใส่กระเป๋าสตางค์ไม่ได้

จนกระทั่งเทคโนโลยีเกี่ยวกับ RFID ได้เข้ามา ทำให้ระบบ Key Card เดิมได้ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น มีลักษณะเป็นบัตรเหมือนบัตร ATM แต่ไม่มีแถบแม่เหล็กหลังบัตร สามารถพกพาได้สะดวก บางแบบยังออกแบบเป็นพวงกุญแจขนาดเล็กเท่ากับสลักฝาเครื่องดื่มกระป๋อง การใช้งานก็เปลี่ยนไป ด้วยเทคโนโลยี RFID ซึ่งใช้คลื่นวิทยุในการส่งสัญญาณรหัสบัตรไปยังเครื่องอ่านบัตร ทำให้ไม่ต้องมีการรูดหรือเสียบบัตรอีกต่อไป เพียงแต่นำบัตรไปวางในตำแหน่งด้านหน้าของเครื่องอ่านบัตร หากสักประมาณ 3-6 เซ็นติเมตร ประตูก็จะปลดล๊อค

เคยส่งสัยหรือไม่ว่าแล้วประตูปลดล๊อคได้อย่างไร หลักการทำงานก็ง่ายๆ ครับ เมื่อเรานำบัตรไปทาบหน้าเครื่องอ่านบัตร (Card Reader) เครื่องอ่านบัตรจะส่งสัญญาณวิทยุ ซึ่งเป็นสัญญาณไฟฟ้าอ่อนๆ ออกมาจากขดลวดซึ้่งทำหน้าที่เป็นสายอากาศ จากนั้นบัตร RFID ที่เรามักใช้สำหรับงาน Access Control ซึ่งส่วนใหญ่มีการใช้งานกันอยู่ใน 2 ย่านความถี่ได้แก่ 125 kHz (Proximity Card) และ 13.75 mHz (Mifare Card) ภายในจะมีขดลวดเล็กพันเป็นวงและเชื่องต่อเข้ากับ Chip ซึ่งถูกฝังอยู่ภายในตัวบัตร (RFID Card) เมื่อบัตรถูกนำไปใกล้รัศมีที่สามารถรับสัญญาณไฟฟ้าอ่อนๆ จากเครื่องอ่านบัตร บัตรจะได้รับกระแสไฟฟ้านำเหนี่ยว ทำให้เกิดเป็นพลังงาน และส่งกลับข้อมูลออกไปยังเครื่องอ่านบัตร เครื่องอ่านบัตรก็จะทำการแปลรหัสที่ได้ออกมาและตรวจสอบ ว่ารหัสนี้มีสิทธิในการผ่านเข้าออกหรือไม่ ถ้ามีเครื่องอ่านบัตรก็จะทำการสั่งให้ชุด Relay ทำงานตัดต่อวงจรไฟฟ้าที่ไปเลี้ยงชุดกลอนล๊อค ทำให้ประตูถูกปลดล๊อคนั้นเอง

ปัจจุบันด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี การตรวจสอบเอกลักษณ์ของบุคคลด้วยลายนิ้วมือ (Fingerprint) ทำให้เรายิ่งสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้ลายนิ้วมือของเราแทนกุญแจ หรือบัตร ด้วยเครื่องสแกนลายนิ้วมือช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและมั่นใจได้ว่า โอกาสที่จะมีใครแอบอ้างก็จะหมดไป นอกจากนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีการถ่ายภาพเส้นเลือดดำ ซึ่งกำลังมาแรงเพราะสามารถแก้ไขปัญหาของกลุ่มคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับลายนิ้วมือที่ลอกหรือบางมากๆ ได้

ใช้ Software ของ HIP อยู่แล้ว สินค้าต้วใดบ้างที่ใช้ได้ สินค้าที่สามารถใช้ร่วมกับ Software ของ HIP ได้ได้แก่

สินค้าดังต่อไปนี้ WS-600, WS-700, WK-7, WA-6, IS-403, WF-7, SO200

ที่ตั้งบริษัทฯ

บริษัท ไอซีทีสมาร์ท จำกัด

22/41 ม.ดิเอ็กซ์คลูซีฟ ทาว์นโฮม สวนหลวง

ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซ.72 แขวงประเวศ เขตประเวศ

จ.กรุงเทพฯ  10250

ช่องทางการติดต่อ

โทรศัพท์ :  02 726-7771-2, 02 328-8205

แฟกซ์ : 02 328-8206

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ไลน์ : ictsmart (กรณีเร่งด่วนไม่ควรติดต่อผ่านช่องทางไลน์)

ส่งข้อความถึงบริษัท